btn_totop

Giới thiệu về môn học STEM Robotics

Cập nhật ngày
Đây là một môn học dành cho các bạn học sinh từ lớp 1 trở lên. Với giáo trình hiện tại, STEM Robotics có thể đáp ứng trong chương trình ngoại khóa cũng như chính khóa cho các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12.

STEM ROBOTICS
1.     Đối tượng tham gia:
        Đây là một môn học dành cho các bạn học sinh từ lớp 1 trở lên. Với giáo trình hiện tại, STEM Robotics có thể đáp ứng trong chương trình ngoại khóa cũng như chính khóa cho các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12.
2.     Lợi ích khóa học:
   a.     Mô tả chương trình:
        Chương trình STEM-Roboticss được phát triển bởi tổ chức Robomatter thuộc Học viện Roboticss của trường Đại học Carnegie Mellon (Mỹ). Robomatter là tổ chức đi đầu trong nghiên cứu áp dụng robot trong môi trường học tập nhằm tạo động lực cho học sinh và giáo viên trong việc dạy và học các lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật và toán học.
        Các bài học trong chương trình STEM-Roboticss được xây dựng theo những chủ đề dựa trên các vấn đề thực tiễn. Học sinh từ đó sẽ sử dụng robot và các công cụ lập trình để mô phỏng. Điều này cho phép học sinh được học các kiến thức tích hợp của 4 lĩnh vực Công nghệ - Kỹ thuật - Khoa học - Toán học.
        Với cách tiếp cận ‘Hand-on, mind-on’ (thực hành, động não) các hoạt động học STEM-Roboticss sẽ khuấy động trí tưởng tượng cũng như khả năng sáng tạo của học sinh. Cách tiếp cận của chương trình giúp học sinh học một cách vui vẻ bằng việc thiết kế, xây dựng và lập trình cho robot hoạt động, đồng thời liên hệ với các hoạt động trong thế giới tự nhiên với học sinh.
        Chương trình cũng được thiết kế phù hợp với những học sinh có ít hoặc không có kinh nghiệm về lập trình nhưng mong muốn được học về những kiến thức cơ bản về lập trình.
   b.     Các giá trị học tập mà bộ môn STEM Robotics mang lại:
  • Xây dụng và hình thành các kỹ năng mềm: tư duy chiến lược, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm. Tạo cơ hội giao lưu cho các em học sinh với các bạn bè trong và ngoài nước trong cộng đồng học STEM nói chung,
  • Xây dựng một môi trường học tập tích cực, thân thiện tư duy sáng tao, năng động và trách nhiệm. Phát triển kỹ năng khoa học và kỹ thuật bao gồm: đặt câu hỏi và giải quyết vấn đề, tìm hiểu, phân tích và giải quyết dữ liệu, lập luận dựa trên các thông tin đã biết; thu thập, đánh giá và trao đổi thông tin. Với nền tảng là thông qua sư thiết kế, sáng tạo và lắp ráp các mẫu robot của các em.
  • Thúc đẩy các em khám phá và tìm hiểu khoa học, kỹ năng sử dụng máy tính, lập trình thông qua phần mềm lập trình đơn giản và trực quan. Và đặc biệt là kỹ năng sử dụng các công cụ kỹ thuật thông qua phần mềm kỹ thuật đi kèm.
  • Tham dự và trải nghiệm tại các sân chơi thi đấu lớn như Robothon và WRO.
  • Tạo sự cạnh tranh và cơ hội giao lưu cho các em học sinh với các bạn bè trong và ngoài nước trong cộng đồng học STEM nói chung thông qua các cuộc thi Robothon và WRO cấp quốc tế.
   c.     Cấu trúc bài học được xây dựng trên tiêu chuẩn Quốc gia:
        Các bộ Lego Robot Kits  mang đến các mô hình robot LEGO chuyên nghiệp, công nghệ thông minh và các bài học rõ ràng, được xây dựng trên tiêu chuẩn quốc gia; kèm theo đó là các bài học mở thúc đẩy và động viên các em tự mình khám phá khoa học và kỹ thuật bằng cách tìm hiểu, lập mô hình và thiết kế giải pháp.
Tất cả bài học đều đi theo một cấu trúc nhất quán
  • Khám phá: Kết nối, thảo luận.
  • Tạo dựng: Lắp ráp, lập trình, điều chỉnh.
  • Chia sẻ: Văn bản, thuyết trình.
Hỗ trợ việc giảng dạy liên môn S.T.E.M:
Science (Khoa học): Nghiên cứu khoa học thông qua các chuyển động từ mô hình robot và các thiết bị cảm biến như: cảm biến màu sắc, khoảng cách, con quay hồi chuyển, v.v.
Technology (Công nghệ): Tăng khả năng tư duy, kỷ năng sử dụng máy tính, lập trình thông qua phần mềm trực quan, tạo nền tảng tốt cho công việc sau này của các em.
Engineering (Kỹ thuật): Kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo của các em thông qua lắp ráp các mô hình robot.
Math (Toán học): Học Toán dễ dàng hơn thông qua việc lập trình trên phần mềm kèm theo.
HOC.VTC.VN 2020-07-07

1 bình luận
Xem thêm bình luận

tin cùng chuyên mục